ปลาดุกยักษ์ผัดกะเพราเปรี้ยวหวาน

เมื่อวันก่อนไปตลาดประปา (อยู่หลังห้างไอที.โคราช) เห็นปลาดุกหั่นเป็นชิ้น ๆ เลยนึกอยากกินขึ้นมา
แต่โทษทีไม่กล้าถามราคา ก็หน้าหักซะขนาดนั้่นก็ต้องใส่เกียร์ถอยละซิครับพี่น้อง  แต่เจ้าที่อยู่ข้าง ๆ ยิ้มดีครับเลยซื้อมาครึ่งโล (45 บาท) ตอนก่อนซื้อก็นึกในใจอยู่ว่าทำไมมันชิ้นใหญ่จังเลย  มาถึงบ้านเอาออกมาพิจารณาดู เนื้อค่อนข้างหยาบ  หนังหนา ๆ มันแข็ง ๆ  ก็เลยเดาว่าเป็นปลาดุกยักษ์  จากวันนั้นมันก็เลยนอนเล่นในช่องฟรีซซะหลายวัน  วันนี้เอาออกมาแช่น้ำ เมือกเยอะมาก ล้างเกลือ 2 เที่ยวจึงหมด
ตั้งใจจะทำผัดเปรี้ยวหวาน ออกหวาน ๆ  เปรี้ยว ๆ  แต่ไม่เน้นเผ็ด สูตรมั่ว ๆ ครับ

เครื่องเคราก็มี
  • ปลาดุกยักษ์ (ถ้าไม่มีปลาดุกยักษ์ก็ปลาดุกธรรมดาก็คงจะอร่อยดี)   3 ขีด                         ทอดให้กรอบ ๆ ด้วยไฟปานกลาง
  • เครื่องปรุงก็มี  พริกแดง 4 เม็ด, พริกแห้ง 1 เม็ด, กระเทียม  5 หัว,  หอมแดง 5 หัว
    นำมาโขลกหยาบ ๆ 
  • เครื่องปรุงรสก็มี น้ำมันหอย น้ำปลา ซีิอี้วขาว ซีอิ้วฝาเขียว  น้ำตาลปิ๊บ  น้ำมะขามเปียก
  • เพิ่มเติม (สูตรมั่ว ๆ ) มะเขือเทศท้อ 1 ลูก หั่นเป็นลูกเต๋า, หอมใหญ่ครึ่งหัวหั่นเป็นลูกเต๋า, กะเพราป่า

 ทอดปลาในน้ำมันความร้อนปานกลางให้กรอบ


 
                                  ผัดเครื่องปรุงให้หอม             ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง+หอมใหญ่+มะเขือเทศ

ลงมืองปรุงกันเลย
  • ตั้งกะ่ทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ  พอร้อนนำเครื่องปรุงที่โขลกรวมกันลงผัด พอหอมนำมะเขือเทศ หอมใหญ่ลงผัดรวมกัน 
  • ปรุงรสด้วยน้ำัมันหอย ซี้อิ้วขาว ซึ่อี้วฝาเขียว น้ำปลานิด ๆ น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก
    ชิมรสให้ออก 3 รส แล้วแต่ว่าใครจะชอบอะไรนำชอบหวานก็หวานนำ ชอบเปรี้ยวก็มะขามนำ
    ชอบเค็มก็น้ำปลานำ 
  • พอเครื่องเคราได้รสนำปลาที่ทอดไว้ลงผัดรวมกัน พอเข้ากันดีปิดไฟหยิบกะเพราลงคลุก
  • เรียบร้อยจัดใส่จาน

 

  • รสชาติที่ได้ไม่จัดจ้าน เนื่องจากที่บ้านทานเผ็ดไม่ค่อยเก่ง  
  • พอถึงตอนนี้ก็เลยเฉลยสูตรมั่ว ๆ ที่ว่าทำไมใส่กะเพรา คือเนื้อปลาดุกยักษ์ค่อนข้างคาว กะเพราช่วยได้เยอะครับ
ลองทำทานกันดูนะครับ อร่อยดี



Comments