"ต้มยำกุ้ง" เมนูอินเตอร์ที่รู้จักกันไปทั่วโลก ถึงขั้นยกย่องว่าเป็นซุปที่อะร่อยที่สุดในโลก
แล้วเราคนไทยล่ะ หม่ำต้มยำกุ้งกันบ่อยแค่ไหน เฉพาะตอนที่มีงานเลี้ยง โอกาสพิเศษ หรือตอนที่กินข้าวนอกบ้านใช่เปล่า ? แล้วมื้อปกติล่ะ ? รู้สึกไหมว่ามันยุ่งยาก อะไรต่อมิอะไรมันเยอะแยะไปหมด
แต่ความจริงต้มยำกุ้งทำไม่ยากและอร่อยได้สมใจนึก เพียงคิดจะเริ่มต้นก็ใกล้สำเร็จแล้วแหละ ลองแบ่งเวลาที่พอมีบ้างในวันหยุดลองทำดู ถ้าไม่สะดวกไปตลาดก็แวะที่ซุปเปอร์ใกล้บ้านเลยครับ
เครื่องปรุง
- กุ้งสด 1.5-2 ขีด (เลือกตัวโตพอประมาณ ) หรือไม่อยากแกะก็เลือกแบบที่แกะมาแล้วก็สะดวกดี
- เครื่องต้มยำ
ใบมะกรูด 3-4 ใบ, พริก 3-5 เม็ด, หอมแดง 4-5 หัว,ตะไคร้ 2 ต้น, หัวข่า 1 แง่ง, ผักชี้จีน 1 ต้น, มะนาว 3 ลูก) หรือจะเลือกที่เขาจัดเป็นชุด 1 ชุดก็สะดวกดี และเ้ห็ดฟาง 1.5 ขีด หรือ 1 แพ็ค
ถ้าหาของสด ๆ พวกนี้ไม่ได้จริง ๆ ก็ใช้แบบต้มยำก้อนก็พอใช้แทนกันได้ (1 ก้อน 12 กรัม)
- เครื่องปรุงรส
น้ำปลาดี, น้ำพริกเผา (มีแบบเผ็ดน้อย-เผ็ดมากเลือกเอาตามชอบใจ ถ้าเหลือจากทำต้มยำแล้วเอาไว้ทาขนมปังก็อร่อยดี) เกลือ (เล็กน้อย) และที่ขาดไม่ได้คือนมสด (แบบเป็นกระป๋องจะกลมกล่อมกว่าแบบอื่น) ยี่ห้อไหนก็ได้
- รู้สึกไหมครับว่ามันเยอะ แต่ก็ใจเย็น ๆ นะครับ ตั้งใจไว้เลยว่าวันนี้เราจะหม่ำฝีมือเราเอง
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
อันดับแรก แกะเปลือกกุ้งออกตัดหัวและผ่าหลัง แยกไว้ก่อน (อย่าเพิ่งทิ้งหัวและเปลือกกุ้ง)
อันดับสอง
ทำน้ำซุปเตรียมไว้ (จะเป็นน้ำซุปหัวกุ้งและเปลือกกุ้งที่เราแกะแยกไว้ หรือถ้ามีซี่โครงไก่ก็ใช้ได้ หรือซุปก้อน) ตั้งหม้อหรือกะทะแล้วใส่น้ำสะอาดประมาณ 700 ซีซี. (ประมาณหนึ่งขวดเหล้าหรือหนึ่งขวดเบียร์) ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา รากผักชี (บุบก่อน) ใบตะไคร้สดและ ต้นข่าที่ติดมากับหัวข่าอย่าทิ้ง นำลงไปต้มในน้ำซุปด้วย (ให้น้ำเดือดก่อนค่อยใส่-ไฟไม่ต้องแรงมาก) แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำซุปพักไว้
อันดับที่สาม
นำเครื่องต้มยำมาจัดการ (ระหว่างที่รอน้ำซุปเดือดเรามาเตรียมเครื่องปรุง) ถ้ามีพริกแห้งจะนำไปทอดก่อนก็จะทำให้น้ำต้มยำหอมพริกทอด ถ้าไม่มีก็ผ่านขั้นตอนนี้เลย ไปหั่นพริกที่เราเตรียมไว้ ถ้าต้องการเผ็ดก็เพิ่มอีก แกะหอมแดงล้างให้สะอาด(ระวังเชื้อรา) แล้วบุบพอแตก ตะไคร้บุบพอแตกแล้วหั่นเฉียง ๆ เป็นท่อน ๆ ยาว 1-1.5 นิ้ว หั่นข่าเป็นแว่น ๆ 4-5 แว่น เห็ดฟางผ่าครึ่ง
อันดับที่สี่
นำน้ำซุปที่เตรียมไว้แล้วตั้งไฟให้เดือดแ้ล้วใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้แล้ว รอให้เดือดใส่กุ้ง เห็ดฟาง
พอกุ้งสุก
อันดับสุดท้าย
หรี่ไฟอ่อน ๆ ชิมครั้งสุดท้ายให้ออกรสต้มยำตามใจชอบ ตักใส่ถ้วยจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของผักชี
สำหรับตกแต่งเล็กน้อย แค่นี้ก็ได้ต้มยำกุ้งน้ำข้นที่แสนจะอร่อยแล้วละครับ
เทคนิคเพิ่มเติมในการทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
-ไม่ควรต้มเครื่องแกงนานเกินไปและไฟไม่แรงเกินไป เพราะจะทำให้กลิ่นเครื่องแกงไม่หอม
- น้ำซุปไม่ต้องเดือดจัดมาก พอใส่เครื่องแกงแล้วพอเดือดก็ใส่กุ้ง รอจนเดือดอีกครั้งจึงคน
- ขั้นตอนการปรุงรสด้วยมะนาว ควรใส่ตอนปิดไฟแล้ว หรือไม่เดือดจัด เพราะจะทำให้ขม
- ปริมาณตามสูตรที่แนะนำสำหรับ 3-4 คน
เป็นอย่างไรบ้างครับ ไม่ยากเลยใช่มั้ย ขอให้มีความสุขกับการทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
Comments
Post a Comment