ยำดอกดาวเรือง ดอกไม้กินได้ บำรุงสายตา

 

ยำดอกดาวเรือง



ถ้าพูดถึงดอกไม้กินได้ มีหลายชนิดด้วยกัน แต่เดิมเมนูอาหารดอกไม้กินได้มักมีเสิร์ฟในร้านอาหารในโรงแรมหรู ๆ มีสวนบางแห่งปลูกดอกไม้กินไม้ส่งร้านอาหารเหล่านี้โดยเฉพาะ ดอกไม้ที่กินได้ เช่น กลีบดอกกุหลาบ กลีบดอกบัว กลีบดอกลั่นทม กลีบดอกอัญชัน กลีบดอกเฟื่องฟ้า กลีบดอกดาวเรือง 


ยำดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรือง มีสรรพคุณทางยา เพราะว่ามีสารแคโรทีนอยด์ เป็นรงควัตถุ มีสีเหลือง สีส้ม สีแดง พบในพืช เช่น ส้ม มะเขือเทศ แตงโม ฟักทอง พริกแดง รวมถึงดอกดาวเรือง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ คนไทยโบราณกินดอกดาวเรือง ตัวอย่างเช่น ใส่กลีบดอกดาวเรืองในยำใหญ่ 

ปัจจุบัน ดอกดาวเรืองยังเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง นอกจากนั้นยังนำไปชงชา ชงชาจากกลีบดอกดาวเรืองสด หรือชงชาจากกลีบดอกดาวเรืองตากแห้งก็ได้ หาซื้อได้ทั่วไป สั่งซื้อทางออนไลน์ก็ได้ มีขายใน Shopee หรือ Lazada 

ผสมกลีบดอกดาวเรืองในยำ

ที่บ้านของ Be Chef at Home ปลูกดอกดาวเรืองไว้ในสวนหลังบ้าน ปลูกผสมผสานไปกับผักสวนครัว เป็นพืชไล่แมลงด้วย ดังนั้น เราจึงมั่นใจว่า สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารพิษจากยาฆ่าเเมลง เราจึงเก็บมากินได้สบายใจ คุณแม่นำกลีบดอกดาวเรืองสดมาชงชากินประจำ จนสายตาที่ฝ้าฟาง ดีขึ้นมาก มองเห็นชัดเจนขึ้นมากเลย 

ตัวเราเองใช้สายตาหนักมาก ทั้งจ้องจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์มือถือ ทั้งจากการทำงาน เตรียมเอกสารการสอน สอนทางออนไลน์ จัดกิจกรรมแนะนำหนังสือและ eBook ทางออนไลน์ เช่น eBook ในชุด Food Blogger Series จนสายตาอ่อนล้า แสบตา เคืองตา หมอแนะนำให้หยอดน้ำเทียม และประคบน้ำแข็งบ้าง 


เราเริ่มชงชาดอกดาวเรืองกินตามที่พ่อแม่แนะนำ รู้สึกดีขึ้นนะ ลดอาการเคืองตาลงไป อย่ากระนั้นเลย จัดชุดใหญ่ไฟกระพริบ ทำเมนูอาหารเลยจ้า เมนูที่นึกออก คือ ยำนี่แหละ ตอนแรกจะใส่วุ้นเส้น เปลี่ยนใจไม่ใส่ดีกว่า ใส่หมู มะเขือเทศ และดอกอัญชันแทน ผักสลัดก็เก็บมาจากสวนหลังบ้าน

ปรุงน้ำยำธรรมดา ๆ
น้ำปลา
น้ำกระเทียมดอง
น้ำมะนาว
ซอสพริก
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ
พริกสด
ปรุงรสตามใจชอบ ชิมก่อน ถ้าชอบเผ็ด กระหน่ำพริกขี้หนูสวนสับละเอียดลงไปเยอะ ๆ 

ดอกดาวเรืองแทบไม่มีกลิ่นเลย ตอนแรกว่าจะลวกก่อน แต่ลองชิมดอกดาวเรืองสดแล้ว ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ใส่สดไปเลย ไม่ต้องลวก อิ่ม อร่อย ได้ประโยชน์ 



ถ้าบ้านใคร ปลูกดอกดาวเรืองเอง เราแนะนำให้ทดลองกิน ชงชา หรือนำมาทำอาหาร ตามสะดวก เราดูเมนูอาหารของต่างประเทศ เขาใส่ในสลัดผัก สลัดผลไม้ โรยหน้าเค้ก ทำได้หลากหลายเมนูมาก ที่สำคัญ สีสันของกลีบดอกไม้ เพิ่มความสวยงามให้จานอาหารอย่างมาก เพิ่มความหรูหราให้จานอาหารได้จากที่บ้าน 

ความสุขสร้างเองได้ 

Be Chef at Home ครัวบ้าน ๆ 

Food Blogger Series (eBook)

Comments

  1. สีสันสวยงาม แถมได้ประโยชน์ด้วยค่ะ กู๊ดไอเดีย :)

    ReplyDelete
  2. ไอเดียเลิศมากคะ

    ReplyDelete
  3. สีสันน่าอร่อยมากค่ะ ทางนี้คงรอหน้าร้อนแล้วไปตามหาดาวเรืองมาปรุงอาหารบ้างแล้วค่ะ

    ReplyDelete

Post a Comment