นะครับ เราจะปาร์ตี้กุ้งกัน
เมนูกุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งแช่น้ำปลาเป็นเมนูยอดนิยมถูกปากคนไทย แต่ส่วนมากจะถูกใจผู้ใหญ่ (ขี้เมา) สำหรับเด็ก ๆ แล้วมักบอกว่าเผ็ด วันนี้จะขอแนะนำกุ้งแช่น้ำปลาที่เอาใจเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงวัย เพียงแต่เพิ่มหรือลดส่วนผสมในเครื่องปรุงนิดหน่อยก็จะได้เมนูเอาใจทุกคนเลยล่ะครับ
พวกเครื่องปรุงก็ไม่ีมีอะไรมาก ส่วนมากเราจะมีของพวกนี้ติดครัวไว้อยู่แล้วแหละ ยกเว้นท่านที่ไม่ได้อยู่ในเมืองไทย ก็แวะซุปเปอร์ก่อนเข้าบ้านก่อนก็แล้วกัน น้ำปลา มะนาว กระเทียมหัวหอมแดง พริกขี้หนู เกลือ น้ำตาลทราย ต้นหอม หอมแดง ผักชีจีน
วิธีการทำกุ้งแช่น้ำปลา
- นำกุ้งที่ได้มาล้างให้สะอาด แกะเปลือก (ตัดหัวออก) ผ่าหลังดึงเส้นสีดำ ๆ ออก ประมาณ 2 ขีด
(ถ้าแกะแล้วตัวกุ้งเปื้อนให้ใช้ผ้าเช็ดให้สะอาด หรือ ทิชชูซับให้สะอาด) นำไปลวกในน้ำเดือดเร็ว ๆ อย่าให้สุกมาก จากนั้นพักไว้ ส่วนใครชอบแบบกุ้งสด จัดไปตามสะดวก นำกุ้งไปแช่เย็นก่อน แล้วค่อยนำออกมาราดน้ำจิ้ม แจ่มไปเลย
(ถ้าเป็นเมนูเด็ก ๆ ให้สุกสักหน่อยก็จะดี)
- แกะกระเทียมกลีบโต ๆ 7-8 กลีบ ล้างให้สะอาดแล้วบุบ พักไว้
- แกะหอมแดง 7-8 หัว ลอกเปลือกนอกออกให้หมดบางครั้งจะมีราดำ ๆ อยู่ให้คัดทิ้ง แล้วบุบ พักไว้
- ต้นหอม 3 ต้น ล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อน ๆ ยาว 1-1.5 นิ้ว พักไว้
- ผักชีจีน 1 ต้น ล้างให้สะอาด ตัดแยกรากกับใบออกจากกัน นำรากไปบุบหั่นเป็นท่อน ๆ ยาว 2 นิ้ว และส่วนต้น และใบหั่นหรือเด็ดยาว 1-1.5 นิ้ว พักไว้
- พริก 4-5 เม็ด (จะใช้วิธีการบุบแทนหั่น ถ้าเป็นเมนูสำหรับเด็กลดพริกลง)
- น้ำมะนาว 2 ลูก คั้นเอาเฉพาะน้ำมะนาวพักไว้
- น้ำปลา 2-3 ช้อน (ใส่น้อย ๆ ก่อนเดี๋ยวจะเค็ม)
- น้ำตาล 1/2 ช้อน
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
เสร็จแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดลงคลุกเคล้าในชามใบโต ๆ เริ่มด้วยกุ้ง ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ คนเบา ๆ อย่าให้ช้ำชิมให้ออกรสเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ด ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลนิด ๆ เพิ่มความเข้มข้นด้วยเกลือนิด ๆ หาจานใบโตๆ ลายสวย ๆ มาวาง นำทั้งหมดจากชามลงไป ตกแต่งด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพิธี
บอกได้คำเดียวว่าอร่อยครับ อ้อ ถ้าใครชอบกุ้งแช่น้ำปลาแบบแซ่บสะใจ จะทำน้ำจิ้มเหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ได้ อร่อยไปอีกแบบ
Comments
Post a Comment