นำกุ้งที่เหลือจากการทำกุ้งแช่น้ำปลามาทำพล่ากุ้งกันต่อเลยนะครับ
อันดับแรกก็ล้างกุ้งให้สะอาด (กุ้งควรจะตัวโต ๆ หน่อย)
ติดเตาถ่านพอความร้อนได้ที่ก็นำกุ้งขึ้นย่างไฟให้ออกเป็นสีส้ม ๆ หรือถ้าไม่สะดวกเตาถ่านก็ใช้เตาอบหรือไมโครเวฟก็ได้ ให้สุกพอประมาณ ถ้าสุกมากเนื้อจะแข็ง ตัดเล็มขาที่ไหม้ออกให้หมด จัดการผ่าตั้งแต่หัวถึงหาง แกะเส้นดำ ๆ ออก จัดวางเรียงในจานเผยความขาวอวบเด่นเป็นสง่า
การทำน้ำราด ทำได้สองสูตรครับ
สูตรที่ 1
-พริกขี้หนู 2-5 เม็ด (เลือกที่สีแดง ๆ ส้ม ๆ จะได้สีสวย เผ็ดมากหรือน้อยดูที่คนกิน
ถ้าเป็นเด็ก 1 เม็ดก็พอ)
-กระเทียม 6-8 กลีบ
-ใบผักชีฝรั่ง (ยี่หร่า) 2 ใบ
นำพริก-กระเทียม-ใบผักชีฝรั่ง บดให้ละเอียด
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- นำส่วนผสมทั้งหมดลงปรุงในชามผสม ปรุงรสให้กลมกล่อม ออกรสกลาง ๆ
สูตรที่ 2
-พริกขี้หนู 2-5 เม็ด (บุบ ๆ สับหยาบ ๆ เผ็ดมากหรือน้อยดูที่คนกิน
ถ้าเป็นเด็ก 1 เม็ดก็พอ)
-กระเทียม 5-6 กลีบ หั่นเป็นแว่น ๆ บาง ๆ พัก
-ตะไคร้หั่นเป็นแว่น ๆ ตัดขวา ๆ 1 ต้น
-ต้นขึ้นฉ่าย 1 ต้น หั่นยาว 1 นิ้ว
-หอมแดง 4-5 หัว หั่นเป็นแว่น ๆ
-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนชา (เพิ่มความจัดจ้าน)
-น้ำตาลปิ๊บ 1/2 โต๊ะ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เตรียมชามผสมเครื่องราด : ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา เกลือ น้ำพริกเผา ลงคนให้น้ำตาลปิ๊บละลายและเข้ากันได้ดีก่อน ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่เหลือลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ ให้ออกทุกรส
นำน้ำราดราดลงเป็นตัวกุ้งที่ผ่ารอไว้พอประมาณ เด็ดใบสะระแหน่ 2 ใบวางบนน้ำราดอีกครั้ง เสร็จแล้วยกเสิร์ฟได้เลย
แต่ละสูตรจะให้รสชาติคนและแบบ แล้วแต่ชอบและเครื่องปรุงที่มีอยู่ครับ
Comments
Post a Comment