วิธีทำพล่ากุ้ง 2 สูตร แซ่บ ๆ






  


นำกุ้งที่เหลือจากการทำกุ้งแช่น้ำปลามาทำพล่ากุ้งกันต่อเลยนะครับ

อันดับแรกก็ล้างกุ้งให้สะอาด (กุ้งควรจะตัวโต ๆ หน่อย)
ติดเตาถ่านพอความร้อนได้ที่ก็นำกุ้งขึ้นย่างไฟให้ออกเป็นสีส้ม ๆ หรือถ้าไม่สะดวกเตาถ่านก็ใช้เตาอบหรือไมโครเวฟก็ได้  ให้สุกพอประมาณ ถ้าสุกมากเนื้อจะแข็ง  ตัดเล็มขาที่ไหม้ออกให้หมด จัดการผ่าตั้งแต่หัวถึงหาง แกะเส้นดำ ๆ ออก  จัดวางเรียงในจานเผยความขาวอวบเด่นเป็นสง่า

การทำน้ำราด ทำได้สองสูตรครับ
สูตรที่ 1 
-พริกขี้หนู 2-5 เม็ด (เลือกที่สีแดง ๆ ส้ม ๆ จะได้สีสวย  เผ็ดมากหรือน้อยดูที่คนกิน 
  ถ้าเป็นเด็ก 1 เม็ดก็พอ)
-กระเทียม 6-8 กลีบ
-ใบผักชีฝรั่ง (ยี่หร่า) 2 ใบ

นำพริก-กระเทียม-ใบผักชีฝรั่ง บดให้ละเอียด

- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- นำส่วนผสมทั้งหมดลงปรุงในชามผสม ปรุงรสให้กลมกล่อม ออกรสกลาง ๆ

สูตรที่ 2

-พริกขี้หนู 2-5 เม็ด (บุบ ๆ สับหยาบ ๆ เผ็ดมากหรือน้อยดูที่คนกิน 
  ถ้าเป็นเด็ก 1 เม็ดก็พอ)
-กระเทียม 5-6 กลีบ หั่นเป็นแว่น ๆ บาง ๆ พัก
-ตะไคร้หั่นเป็นแว่น ๆ ตัดขวา ๆ 1 ต้น
-ต้นขึ้นฉ่าย 1 ต้น หั่นยาว 1 นิ้ว 
-หอมแดง 4-5 หัว หั่นเป็นแว่น ๆ 

-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนชา (เพิ่มความจัดจ้าน)
-น้ำตาลปิ๊บ 1/2 โต๊ะ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

เตรียมชามผสมเครื่องราด :  ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา เกลือ น้ำพริกเผา ลงคนให้น้ำตาลปิ๊บละลายและเข้ากันได้ดีก่อน  ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่เหลือลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ ให้ออกทุกรส


นำน้ำราดราดลงเป็นตัวกุ้งที่ผ่ารอไว้พอประมาณ  เด็ดใบสะระแหน่  2 ใบวางบนน้ำราดอีกครั้ง เสร็จแล้วยกเสิร์ฟได้เลย

แต่ละสูตรจะให้รสชาติคนและแบบ  แล้วแต่ชอบและเครื่องปรุงที่มีอยู่ครับ

Comments