แกงกะหรี่
แกงกะหรี่ที่เห็นในรููปด้านบนนั้น จากรูปร่างหน้าตาก็คงจะเป็นแกงกะหรี่กลาย ๆ เพื่อให้ถูกลิ้นคนทำเป็นหลัก เน้นไม่เผ็ดครับ (เพราะทานเผ็ดไม่ได้กันทั้งบ้าน)
เอาเป็นว่าลองทำตามสูตรนี้ดู เพราะลองมาแล้วอร่อยม๊วกๆๆๆๆ
กะไว้สำหรับสมาชิกประมาณ 4 คน อิ่ม ๆ .....มาดูเครื่องเครากันก่อน
1.เนื้อหมู 400 กรัม (เลือกตรงส่วนสันคอติดมันนิด ๆ จะได้ไม่เหนียว) หั่นเป็นลูกเต๋า 2x2 ซม.
2.มันฝรั่ง 2 หัว (300กรัม) หั่นเป็นลูกเต๋า 2x2 ซม.
3.แครอท 1 หัว (250 กรัม) หั่นเป็นลูกเต๋า 2x2 ซม.
4.หอมหัวใหญ่หั่นเป็นแว่น ๆ 1 หัว (100 กรัม)
5.มะม่วงน้ำดอกไม้สุก ๆ 1 ลูก (200 กรัม)
6.โยเกิร์ตรสดั้งเดิม 1 ถ้วย (180 กรัม)
7.แอ๊ปเปิ้ลแดง (ไม่เปรี้ยว 150 กรัม)
8.น้ำซุบกระดูกหมู หรือกระดูกไก่ 500 ซีซี.
9.เนย 50 กรัม
10. ผงกะหรี่ (สูตรสำเร็จ แบบไม่เผ็ด 1 ซอง 50 กรัม)
12. เกลือ-ซีอี้วขาว-เครื่องให้รสเค็ม (ยกเว้นปลาเค็ม -น้ำปลา-ปลาร้า)
เริ่มต้นด้วยนำหม้อ (ขอให้เป็นหม้อที่ตุ๋นได้ในตัวจะดีมาก) ขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ นำเนยลงละลายในหม้อ จากนั้นนำหมู มันฝรั่ง แครอท ลงผัดก่อน พอหมูสีซีด ๆ นิด ๆ ก็เทผงกระหรี่ลงไปผัด
พอเข้ากันดีเทน้ำซุปลงไป คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อเอาไว้ (ไฟอ่อน ๆ ) ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
ช่วงนี้มาทำน้ำปรุงสูตรพิเศษ จะต้องมีสิ่งนี้ น้ำปรุงแกงกะหรี่
-นำแอ๊ปเปิ้ลมาปลอกเปลือก เอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
-ปลอกมะม่วงน้ำดอกไม้ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
-โยเกิร์ต
- น้ำทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ถ้าไม่มีเครื่องปั่น สับให้ละเอียด แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
นำน้ำปรุงแกงกะหรี่ที่ปั่นรวมกันเทลงไปในหม้อแกง + หอมใหญ่ที่หั่้นไว้แล้ว ตุ๋นต่อไปอีก 30 นาที สิริรวมจะใช้เวลาประมาณ 60 นาที หมูเปี่อย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสฝาเขียว ถ้ารสยังไม่จัดถึงใจ ให้โขลกพริกไทย 10-15 เม็ด + เม็ดผักชี 10-15 เม็ด ลงปรุงเพิ่ม
แค่นี้ก็จะได้แกงกะหรี่ลูกผสม สูตรตามใจคนทำแล้วละครับ
รสชาตินุ่ม ๆ ลื่นคอดี โดยเฉพาะเด็ก ๆ ขอบมาก ขอบอก
เครื่องเคียง เช่น กิมจิ หรือผักสดอื่น ๆ ตามใจชอบครับ
Comments
Post a Comment