สวัสดีครับเพื่อน ๆ
Be Chef at Home ขอนำเสนอหลนเต้าเจี้ยวหมูสับ อาหารรสอ่อน ๆ เปรี้ยวหวานกำลังดี เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี แถมยังได้กินแกล้มกับผักสดหลายชนิด ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ควรเน้นกินผักและผลไม้สด เพราะว่าย่อยง่าย แถมไม่อ้วนด้วย
ตอนเช้า ๆ ไปเดินซื้อของสดที่ตลาดประปา โคราช ตลาดขายส่ง ซื้อผักสด กุ้งสด เนื้อหมู และทีเด็ดคือ เต้าเจี้ยว ดูรายการอาหารจากกูรูในยูทูบหลายช่องแนะนำว่า ให้ซื้อเต้าเจี้ยวที่ขายในตลาด ไม่ใช่เต้าเจี้ยวบรรจุขวดที่วางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ต
บันเทิงล่ะสิทีนี้ ซื้อที่ไหนหว่า เดินวนหาในตลาดพักใหญ่ หาไม่เจอ เลยสอบถามจากแม่ค้า แม่ค้าชี้บอกทางไป แต่บอกว่า ไม่รู้เขาแบ่งขายมั้ยนะ ไปถามดูแล้วกัน โชคดีที่ร้านขายเต้าเจี้ยวแบ่งขายด้วย 15 บาท ได้เต้าเจี้ยวมาถุงเบ้อเริ่ม
เครื่องปรุง
- เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด 2-3 ตัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่สด 1 ฟอง
- หอมแดงซอย 3-4 หัว
- พริกหยวกหั่น 2-3 เม็ด
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 1 ขีด
- กะทิ 1/2 กก.
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
วิธีการทำ
- ล้างเต้าเจี้ยวกลัวเค็มเกินไป ตำเต้าเจี้ยวให้ละเอียด
- สับหมูให้ละเอียด หรือหรือหมูบดมาเลยก็ได้ วันนี้ไม่ได้ซื้อหมูสับมา เลยสับหมูเอง
- ตั้งกระทะ พอกะทิเดือด ใส่หมูสับลงไป คนให้ทั่วจนหมูสุก
- ใส่เครื่องปรุงลงไป น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก หอมแดง พริกหยวก
- ชิมดูก่อน เครื่องปรุงอาจจะออกรสไม่เท่ากัน ชอบเปรี้ยวหวานเค็มมัน เติมตามสะดวก บ้านเราก็เติมน้ำปลาลงไปหน่อย เพิ่มมะขามอีกนิด อร่อยเหาะ
- ปิดแแก็ส
ตักใส่ถ้วย จัดผักใส่จาน ข้าวสวยร้อน ๆ แถมเป็นข้าวหอมมะลิด้วย หอมกรุ่น นุ่มลื้น ผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ผักกระถินริมรั้ว ดอกกอัญชันในสวนหลังบ้าน ช่วงนี้ออกดอกดกเชียว เก็บมากินกับหลนเต้าเจี้ยว อร่อยดี มีประโยชน์
ช่วงนี้แม่บ้านควบคุมน้ำหนัก ให้กินผักเยอะหน่อย ลดข้าวลงนิดนึง ออกกำลังด้วย หวังว่าน้ำหนักคงลดลงในเร็ววัน ในยุค New Normal ทำอาหารกินเองที่บ้าน แล้วก็ทำงานที่บ้าน ไม่ต้องรีบร้อนเดินทาง ก็ดีไปอีกแบบ มีเวลาทำอาหารกินเองสบาย ๆ
ใครทดลองทำกินเอง ได้ผลยังไง มาแชร์กันในคอมเมนต์นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไป
Nirut Be Chef at Home
Lux ChicDaily
Comments
Post a Comment