สวัสดีค่ะ
Be Chef at Home มาชวนคุยเรื่องอาหารเช้า อาหารเช้าเป็นสิ่งจำเป็น แต่ไม่ต้องเตรียมอาหารมากมายก็ได้ บางวันทำอาหารเช้าแบบง่าย ๆ ก็ดีเหมือนกัน เช่น สลัดผักน้ำใส ขนมปังกระเทียม น้ำผลไม้สด กาแฟร้อน ๆ สักแก้ว เท่านี้ก็แจ่มว้าวแล้ว
พักนี้ศึกษาอาหารสไตล์ฝรั่งเศสของเชฟอุ้ม ได้ไอเดียมาทำอาหารกินเองที่บ้าน ในสไตล์ของ Be Chef at Home อยากทำอาหารอะไร ก็ทำไปเถอะ อยากกินอาหารรสชาติยังไง ก็ทำยังงั้นแหละ เพราะอาหารคือ ศิลปะ ทุกคนรังสรรค์อาหารออกมาได้ตามใจชอบ ทำเองกินเองไม่ต้องเกรงใจใคร
เริ่มจากวิธีการทำสลัดผัก
เปิดตู้เย็นค้นหาผักสดที่มี ได้ผักมา 3-4 ชนิด
🍀ผักกาดหอม
🍀กะหล่ำปลีสีม่วง ทำให้อาหารมีสีสันสวยเเปลกตาดี
🍀มะเขือเทศ ทำให้อาหารมีสีสันสดใส
🍀หอมหัวใหญ่ รสชาติซ่า ๆ
🍀เห็ดออรินจิ ซื้อจากแมคโคร กิโลละ 59฿ นำมาบั้ง แล้วจี่ในกระทะ แล้วโรยเกลือ และทาเนย กลิ่นหอมฟุ้งเชียว
วิธีการย่างเห็ดออรินจิ ไปดูคลิปของเชฟอุ้ม เห็ดออรินจิย่าง
วิธีการทำน้ำสลัด
🍀น้ำส้มชายชู
🍀น้ำตาลทรายแดง
🍀เกลือ
🍀พริกไทยดำป่นเอง ตำด้วยครกหิน
ผสมทุกอย่างรวมกัน ปรุงรสตามใจชอบ Be Chef at Home ชอบแบบเปรี้ยวนำ หวานตามมา เค็มนิดเดียว เผ็ดร้อนจากพริกไทย ไม่เลี่ยน
วิธีการทำขนมปังกระเทียม
🍀ขนมปังแข็งแท่งยาว ๆ ซื้อมาจากแมคโคร หั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปอบ หรือจี่ในกระทะก้นแบน
🍀หน้าขนมปังกระเทียม เนยเค็ม กระเทียมสับ ตามสูตรใช้ใบพาร์สลีย์สับ (Parsley) แต่ที่บ้านไม่มี เลยใช้ใบหอมแทน ประยุกต์ไปตามที่มี อาหารคือ ศิลปะ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ตามใจชอบ ชิมดู ถ้าไม่เค็ม ก็เพิ่มเกลือ ถ้าเค็มแล้วไม่ต้องเพิ่มเกลือ
🍀กระเทียมสับใส่เยอะ ๆ ตามใจชอบ ทำกินเอง กระหน่ำใส่ลงไป ไม่ต้องยั้ง
ดูวิธีการทำที่คลิปนี้ ขนมปังกระเทียม โดยเชฟอุ้ม อธิบายง่าย ๆ ได้ใจคนอินดี้
จัดใส่จาน เสิร์ฟตัวเอง Be chef at Home
สลัดผัดสดรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ให้ความรู้สึกสดชื่น กินอาหารปรุงน้อย ๆ บ้าง ปรับเปลี่ยนการกินสู่ความเรียบง่าย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง
จัดเสิร์ฟสลัดน้ำใส ขนมปังกระเทียม นำผลไม้ กาแฟร้อน กินไปชมนกชมไม้ไป สุขใจดี
Nirut Be Chef at Home & Lux Be Chef at Home
น่ากินมากเลยค่ะ
ReplyDeleteจัดจานดูหรูหราน่ากินมากค่ะ
ReplyDeleteชอบสลัดมากเหมือนกันคะ ขอบคุณที่แบ่งปัน
ReplyDeleteจัดจานสวยน่ากินมากค่ะ
ReplyDelete