ข้าวผัดกระดูกหมูส้ม อาหารเช้าง่าย ๆ

 

อาหารเช้าสำคัญต่อร่างกาย ช่วยพัฒนาการเติบโตสำหรับเด็ก ๆ ให้พลังงานสำหรับผู้ใหญ่ คุณค่าอาหารที่ครบถ้วนเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน Be Chef at Home มาเล่าเรื่องการทำอาหารเช้ากินเองที่บ้านแบบง่าย ๆ บทความนี้ขอเสนอ ข้าวผัดกระดูกหมูส้ม

เมนูอาหารที่บ้านนี้ ทำตามวัตถุดิบที่มี นำมาคิดเมนูใหม่ ๆ ไปเรื่อย ๆ วันนี้มีข้าวเย็นเหลือจากเมื่อวาน มีกระดูกหมูส้มเหลืออยู่ ได้กระดูกหมูส้มมาบ้านพ่อแม่เมื่อวันก่อน เมื่อวานอบกระดูกส้มไปแล้ว วันนี้เลาะเนื้อออกมาทำข้าวผัดแล้วกัน รสชาติน่าจะคล้ายข้าวผัดแหนม

มีถั่วหวานซื้อมาจากตลาดนัดรถไฟจิระ โคราช เมื่อวันอาทิตย์ นำมาใส่ข้าวผัดด้วย จะได้คุณค่าอาหารจากผักในเมนูเดียวเลย ไม่ต้องทำผัดผักแยกต่างหาก ประหยัดเวลา

เครื่องปรุง

  • ข้าวสวย
  • ไข่
  • น้ำมันพืช
  • น้ำมันหอย
  • เกลือ
  • กระเทียม
  • กระดูกหมูส้ม
  • ถั่วหวาน
  • มะเขือเทศ
  • ผักกาดหอม
วิธีการทำ
  • เลาะเนื้อออกจากกรดูกหมู 
  • ทุบกระเทียม
  • ล้างและตัดหัวท้ายของถั่วหวาน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม 
  • ใส่ไข่ คน ๆ พอไข่ใกล้จะสุกดี
  • ใส่ข้าวสวยลงไป คนให้เข้ากัน
  • ใส่ถั่วหวานลงไป คนให้เข้ากัน
  • ใส่เกลือนิดหน่อย ใส่น้ำมันหอย
  • ชิมรส 
ตักข้าวผัดใส่ถ้วยกดเบา ๆ แล้วคว่ำถ้วยลงในจาน จัดผักเคียง มะเขือเทศ ผักกาดหอม สำเร็จแล้วอาหารเช้าแบบง่าย ๆ ได้คุณค่าอาหารครบถ้วนในจานเดียว 



พบกันใหม่ในบทความต่อไป 
Be Chef at Home ครัวบ้าน ๆ ทำอาหารกินเอง 


Comments