อาหารเช้าสำคัญต่อร่างกาย ช่วยพัฒนาการเติบโตสำหรับเด็ก ๆ ให้พลังงานสำหรับผู้ใหญ่ คุณค่าอาหารที่ครบถ้วนเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน Be Chef at Home มาเล่าเรื่องการทำอาหารเช้ากินเองที่บ้านแบบง่าย ๆ บทความนี้ขอเสนอ ข้าวผัดกระดูกหมูส้ม
เมนูอาหารที่บ้านนี้ ทำตามวัตถุดิบที่มี นำมาคิดเมนูใหม่ ๆ ไปเรื่อย ๆ วันนี้มีข้าวเย็นเหลือจากเมื่อวาน มีกระดูกหมูส้มเหลืออยู่ ได้กระดูกหมูส้มมาบ้านพ่อแม่เมื่อวันก่อน เมื่อวานอบกระดูกส้มไปแล้ว วันนี้เลาะเนื้อออกมาทำข้าวผัดแล้วกัน รสชาติน่าจะคล้ายข้าวผัดแหนม
มีถั่วหวานซื้อมาจากตลาดนัดรถไฟจิระ โคราช เมื่อวันอาทิตย์ นำมาใส่ข้าวผัดด้วย จะได้คุณค่าอาหารจากผักในเมนูเดียวเลย ไม่ต้องทำผัดผักแยกต่างหาก ประหยัดเวลา
เครื่องปรุง
- ข้าวสวย
- ไข่
- น้ำมันพืช
- น้ำมันหอย
- เกลือ
- กระเทียม
- กระดูกหมูส้ม
- ถั่วหวาน
- มะเขือเทศ
- ผักกาดหอม
วิธีการทำ
- เลาะเนื้อออกจากกรดูกหมู
- ทุบกระเทียม
- ล้างและตัดหัวท้ายของถั่วหวาน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม
- ใส่ไข่ คน ๆ พอไข่ใกล้จะสุกดี
- ใส่ข้าวสวยลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่ถั่วหวานลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่เกลือนิดหน่อย ใส่น้ำมันหอย
- ชิมรส
ตักข้าวผัดใส่ถ้วยกดเบา ๆ แล้วคว่ำถ้วยลงในจาน จัดผักเคียง มะเขือเทศ ผักกาดหอม สำเร็จแล้วอาหารเช้าแบบง่าย ๆ ได้คุณค่าอาหารครบถ้วนในจานเดียว
พบกันใหม่ในบทความต่อไป
Be Chef at Home ครัวบ้าน ๆ ทำอาหารกินเอง
Comments
Post a Comment