วันไหนที่นึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี เมนูข้าวผัดมักจะเด้งขึ้นมาในใจ เพราะว่าทำง่าย โดยเฉพาะข้าวผัดขิง รสชาติอ่อน ๆ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ขิงมีประโยชน์มากมาย ขับลม แก้ปวดท้อง ลดอาการอักเสบ แต่จะทำให้อร่อยได้ยังไง เราไปดูเคล็ดลับกันเลย
เครื่องปรุง
- ข้าวสวย
- ขิงหั่นฝอยหรือสับละเอียด
- หมูสับ
- เกลือ
- น้ำมันหอย
- ซอสผัดฝาเขียว
- น้ำมันพืช
- มะเขือเทศฝานเป็นชิ้นบาง ๆ
- ต้นหอมซอย
- กระเทียมสับ
วิธีการทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน
- ใส่กระเทียมและขิงลงไป รอจนกระเทียมเหลือง จะมีกลิ่นหอม
- ใส่หมูสับลงไป ผัดเร็ว ๆ จนหมูใกล้สุก อย่าให้หมูสุกมากเกินไป หมูจะแข็ง
- ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดข้าวให้คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงสักครู่เดียว
- ใส่เครื่องปรุงรส เกลือ น้ำมันหอย ซอสผัด ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟแรง ผัดเร็ว ๆ ให้ข้าวกับเครื่องปรุงรสคลุกเคล้าเข้ากันดี ปิดไฟ
- ชิมรส
จัดใส่จานเสิร์ฟ ประดับจานด้วยผักสด โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ผักเคียง เช่น มะเขือเทศ แตงกวา แครอท แถมท้ายด้วยน้ำพริกน้ำปลาก็ได้ สำหรับใครที่ชอบกินเผ็ด น้ำพริกน้ำปลาช่วยได้
เสร็จแล้ว เมนูข้าวผัดขิง ทำง่ายมาก ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ อยู่ที่บ้าน หรืออยู่หอพักก็ทำได้ ถ้าอยู่หอพักใช้กระทะไฟฟ้าทำได้ ทำกินเป็นอาหารเช้า อาหารกลางวัน หรืออาหารเย็น ตามใจชอบ ทำอาหารกินเองที่บ้านง่าย ๆ อร่อยด้วย ลองทำดู
Be Chef at Home ครัวบ้าน ๆ ทำอาหารกินเอง
แสงสวยคะพี่ เรียบง่าย ขอบคุรคะพี่ลักษณ์
ReplyDelete