วิธีการทำข้าวผัดขิงใส่หมูสับ ทำง่ายมาก


 วันไหนที่นึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี เมนูข้าวผัดมักจะเด้งขึ้นมาในใจ เพราะว่าทำง่าย โดยเฉพาะข้าวผัดขิง รสชาติอ่อน ๆ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ขิงมีประโยชน์มากมาย ขับลม แก้ปวดท้อง ลดอาการอักเสบ แต่จะทำให้อร่อยได้ยังไง เราไปดูเคล็ดลับกันเลย

เครื่องปรุง
  1. ข้าวสวย
  2. ขิงหั่นฝอยหรือสับละเอียด
  3. หมูสับ
  4. เกลือ
  5. น้ำมันหอย
  6. ซอสผัดฝาเขียว
  7. น้ำมันพืช
  8. มะเขือเทศฝานเป็นชิ้นบาง ๆ
  9. ต้นหอมซอย
  10. กระเทียมสับ
วิธีการทำ
  1. ตั้งกระทะให้ร้อน 
  2. ใส่กระเทียมและขิงลงไป รอจนกระเทียมเหลือง จะมีกลิ่นหอม
  3. ใส่หมูสับลงไป ผัดเร็ว ๆ จนหมูใกล้สุก อย่าให้หมูสุกมากเกินไป หมูจะแข็ง
  4. ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดข้าวให้คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงสักครู่เดียว 
  5. ใส่เครื่องปรุงรส เกลือ น้ำมันหอย ซอสผัด ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟแรง ผัดเร็ว ๆ ให้ข้าวกับเครื่องปรุงรสคลุกเคล้าเข้ากันดี ปิดไฟ
  6. ชิมรส 
จัดใส่จานเสิร์ฟ ประดับจานด้วยผักสด โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ผักเคียง เช่น มะเขือเทศ แตงกวา แครอท แถมท้ายด้วยน้ำพริกน้ำปลาก็ได้ สำหรับใครที่ชอบกินเผ็ด น้ำพริกน้ำปลาช่วยได้

เสร็จแล้ว เมนูข้าวผัดขิง ทำง่ายมาก ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ อยู่ที่บ้าน หรืออยู่หอพักก็ทำได้ ถ้าอยู่หอพักใช้กระทะไฟฟ้าทำได้ ทำกินเป็นอาหารเช้า อาหารกลางวัน หรืออาหารเย็น ตามใจชอบ ทำอาหารกินเองที่บ้านง่าย ๆ อร่อยด้วย ลองทำดู

Be Chef at Home ครัวบ้าน ๆ ทำอาหารกินเอง





Comments

  1. แสงสวยคะพี่ เรียบง่าย ขอบคุรคะพี่ลักษณ์

    ReplyDelete

Post a Comment