สลัดผักใส่ไข่ดาว อะโวคาโด สับปะรด น้ำสลัดสไตล์ฝรั่งเศส

 


ถ้านึกถึงเมนูลดน้ำหนักและเมนูเพื่อสุขภาพ หลายคนคงนึกถึงเมนูสลัดผัก Be Chef at Home ก็เช่นกัน อยู่ในโหมดควบคุมน้ำหนักด้วย และดูแลสุขภาพด้วย น้ำสลัดสไตล์ฝรั่งเศสปรุงสดใหม่เป็นครั้ง ๆ ไป ทำง่าย ไม่ยุ่งยากเลย 

เมื่อก่อนเวลานึกถึงน้ำสลัด ท้อแท้เลย ทำยากเย็นเกินไป เลยซื้อน้ำสลัดที่มีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตมาตลอด ๆ จนกระทั่งได้เรียนรู้วิธีการทำน้ำสลัดสไตล์ฝรั่งเศสจากเชฟในยูทูบและจากบล็อก Yoga with Lala สะใภ้ฝรั่งเศสและเป็นครูสอนโยคะสาวสวย เราเลยได้วิธีการทำน้ำสลัดแบบง่าย ๆ อร่อยด้วยมาทำกินเป็นเมนูประจำบ้านไปแล้ว 

น้ำสลัดสไตล์ฝรั่งเศส

  1. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 2 ช้อนโต๊ะ
  3. ดิจอง มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้น้ำสลัดออกรสซ่า ๆ) 
  5. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. งาขาวหรืองาดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือนิดหน่อย
  9. พริกไทย
วิธีการทำ
  1. ใส่เกลือ พริกไทย ดิจอง มัสตาร์ด ในชามผสม คนให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำมันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน
  4. ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป ได้แก่ กระเทียมสับ ต้นหอมซอย งาขาวหรืองาดำ (ถ้ามี) น้ำผึ้ง (ถ้ามี) 
  5. ชิมรสตามใจชอบ 
จัดจานสลัด
  1. วางผักกาดหอมรองไว้ที่ก้นจาน 
  2. หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้น ๆ ผ่าอะโวคาโดเป็นชิ้น ๆ หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่กากหมูทับ คลุกเคล้าด้วยน้ำสลัด แล้วตักใส่จาน โดยวางพิมพ์วงกลมลงไปก่อน ช่วยให้ผักเป็นรูปทรงสวยงาม น่ากิน 
  3. วางไข่ดาวลงไป
  4. แต่งหน้าด้วยอะโวคาโดชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น 
  5. โรยหน้าด้วยกากหมูทับ หรืองาก็ได้ 
  6. ขนมปังปิ้งทาเนยไส้แยมอะโวคาโด


สลัดผักสดเมนูง่าย ๆ ทำกินเองที่บ้านได้ ควบคุมน้ำหนักและเพื่อสุขภาพที่ดี จานเดียวได้สารอาหารครบถ้วน ลองทำดู 

Be Chef at Home ครัวบ้าน ๆ ทำอาหารกินเอง 





Comments

  1. ขอบคุณสูตรน้ำสลัดคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ลองทำดูนะคะพี่แอ๋ว ทำง่ายมาก ๆ

      Delete
  2. ขอบคุณมากค่ะสำหรับเมนูลดน้ำหนัก

    ReplyDelete

Post a Comment