ถ้านึกถึงเมนูลดน้ำหนักและเมนูเพื่อสุขภาพ หลายคนคงนึกถึงเมนูสลัดผัก Be Chef at Home ก็เช่นกัน อยู่ในโหมดควบคุมน้ำหนักด้วย และดูแลสุขภาพด้วย น้ำสลัดสไตล์ฝรั่งเศสปรุงสดใหม่เป็นครั้ง ๆ ไป ทำง่าย ไม่ยุ่งยากเลย
เมื่อก่อนเวลานึกถึงน้ำสลัด ท้อแท้เลย ทำยากเย็นเกินไป เลยซื้อน้ำสลัดที่มีขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตมาตลอด ๆ จนกระทั่งได้เรียนรู้วิธีการทำน้ำสลัดสไตล์ฝรั่งเศสจากเชฟในยูทูบและจากบล็อก Yoga with Lala สะใภ้ฝรั่งเศสและเป็นครูสอนโยคะสาวสวย เราเลยได้วิธีการทำน้ำสลัดแบบง่าย ๆ อร่อยด้วยมาทำกินเป็นเมนูประจำบ้านไปแล้ว
น้ำสลัดสไตล์ฝรั่งเศส
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 2 ช้อนโต๊ะ
- ดิจอง มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้น้ำสลัดออกรสซ่า ๆ)
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวหรืองาดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือนิดหน่อย
- พริกไทย
วิธีการทำ
- ใส่เกลือ พริกไทย ดิจอง มัสตาร์ด ในชามผสม คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไป ได้แก่ กระเทียมสับ ต้นหอมซอย งาขาวหรืองาดำ (ถ้ามี) น้ำผึ้ง (ถ้ามี)
- ชิมรสตามใจชอบ
จัดจานสลัด
- วางผักกาดหอมรองไว้ที่ก้นจาน
- หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้น ๆ ผ่าอะโวคาโดเป็นชิ้น ๆ หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่กากหมูทับ คลุกเคล้าด้วยน้ำสลัด แล้วตักใส่จาน โดยวางพิมพ์วงกลมลงไปก่อน ช่วยให้ผักเป็นรูปทรงสวยงาม น่ากิน
- วางไข่ดาวลงไป
- แต่งหน้าด้วยอะโวคาโดชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น
- โรยหน้าด้วยกากหมูทับ หรืองาก็ได้
- ขนมปังปิ้งทาเนยไส้แยมอะโวคาโด
สลัดผักสดเมนูง่าย ๆ ทำกินเองที่บ้านได้ ควบคุมน้ำหนักและเพื่อสุขภาพที่ดี จานเดียวได้สารอาหารครบถ้วน ลองทำดู
Be Chef at Home ครัวบ้าน ๆ ทำอาหารกินเอง
ขอบคุณสูตรน้ำสลัดคะ
ReplyDeleteลองทำดูนะคะพี่แอ๋ว ทำง่ายมาก ๆ
Deleteขอบคุณมากค่ะสำหรับเมนูลดน้ำหนัก
ReplyDelete