อาหารอีสานยอดนิยมเมนูหนึ่ง คือ ปลาร้าบอง หรือ แจ่วบอง ปลาร้าสับใส่เครื่องปรุงนานาชนิด กินกับข้าวเหนียวและผักสด ผักต้ม อร่อย
ปลาร้าบอง ขั้นตอนการทำที่ยากที่สุด ก็ตอนสับปลาร้าให้ละเอียด สับไม่ดี ปลาร้ากระเด็นเปื้อนเสื้อผ้า มีทางเลือกอีกวิธี อาจจะซื้อปลาร้าสับสำเร็จรูปแทนก็ได้ เคยเห็นมีขายที่แม็คโคร
ถ้าขี้เกียจปรุงเอง ซื้อปลาร้าบองจากตลาดเลย ง่ายดี ถ้าอยากชิมปลาร้าบองจากขอนแก่น ต้นตำรับปลาร้าบองละก็แนะนำให้สั่งซื้อทางออนไลน์ https://www.facebook.com/barbie.pratumma รสชาติออริจินัล แซ่บนัว แบบอีสานแท้ ๆ
กินกับปลาทอด เข้ากันดีมาก หรือจะจิ้มกับมะขามอ่อนก็อร่อย
คนอีสาน กินปลาร้าบองได้ทุกมื้ออาหาร ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือเย็น ยิ่งเวลาเดินทางไหน ๆ มีข้าวเหนียว หมูแดดเดียว แล้วก็ปลาร้าบอง หายห่วง ไม่อดตายแน่นอน
พบกันใหม่ในบทความต่อไป
Be Chef at Home
Comments
Post a Comment