ส้มตำไหลบัวกุ้งสด เมนูอาหารอีสานแซ่บ ๆ ใส่ปลาร้านัว ๆ ผสมผสานกับกุ้งสด เข้ากั๊นเข้ากัน
ไหลบัว คือ หน่ออ่อนของบัว ต้องเป็นบัวหลวงสีชมพู ถ้าบัวหลวงสีขาว มีรสขม ไม่อร่อย จึงไม่นิยมนำมาทำอาหาร ที่เขียนเล่ามา เราไม่ได้ไปเก็บไหลบัวเองหรอกนะ ซื้อมาจากตลาดสด กำละ 10 บาท ได้ไหลบัวเยอะแยะ
วิธีการทำ ล้างไหลบัวให้สะอาด แล้วตัดเป็นท่อน ๆ จากนั้นก็ตำเหมือนส้มตำชนิดอื่น ๆ เพียงแต่ใส่ไหลบัวแทนมะละกอ ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำมะขามเปียก จะช่วยให้ส้มตำรสชาติกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวโดดเกินไป
ผลงานของเรา หน้าตาดี น่ากินอยู่ ไม่กล้าใส่กุ้งสด ๆ เลยลวกสักหน่อย
ส่วนใครสนใจทดลองทำกินเองบ้าง ไปดูคลิปนี้โลด จากช่อง “TidReview ชีวิตติดรีวิว” เขาแจกสูตรการตำไหลบัวด้วย สีสันแซ่บขนาด พริกเต็มจาน ยอดวิว 4.7 พันครั้ง
อาหารเมนูไหน ๆ ทำกินเองได้ สะอาด ปลอดภัย ไม่ต้องออกจากบ้าน เรียนรู้ไปทำกินไป ต้องทำได้ดีสักอย่างแหละ บาย พบกันใหม่ในบทความต่อไป
Be Chef at Home
กุ้งสดเลย
ReplyDeleteสีสันสวยงามน่ากินค่ะ
ReplyDelete