ส้มตำไหลบัวกุ้งสด ใส่ปลาร้า แซ่บนัวมาก ๆ

 




ส้มตำไหลบัวกุ้งสด เมนูอาหารอีสานแซ่บ ๆ ใส่ปลาร้านัว ๆ ผสมผสานกับกุ้งสด เข้ากั๊นเข้ากัน 

ไหลบัว คือ หน่ออ่อนของบัว ต้องเป็นบัวหลวงสีชมพู ถ้าบัวหลวงสีขาว มีรสขม ไม่อร่อย จึงไม่นิยมนำมาทำอาหาร ที่เขียนเล่ามา เราไม่ได้ไปเก็บไหลบัวเองหรอกนะ ซื้อมาจากตลาดสด กำละ 10 บาท ได้ไหลบัวเยอะแยะ 

วิธีการทำ ล้างไหลบัวให้สะอาด แล้วตัดเป็นท่อน ๆ จากนั้นก็ตำเหมือนส้มตำชนิดอื่น ๆ เพียงแต่ใส่ไหลบัวแทนมะละกอ ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำมะขามเปียก จะช่วยให้ส้มตำรสชาติกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวโดดเกินไป 

ผลงานของเรา หน้าตาดี น่ากินอยู่ ไม่กล้าใส่กุ้งสด ๆ เลยลวกสักหน่อย 



ส่วนใครสนใจทดลองทำกินเองบ้าง ไปดูคลิปนี้โลด จากช่อง “TidReview ชีวิตติดรีวิว” เขาแจกสูตรการตำไหลบัวด้วย สีสันแซ่บขนาด พริกเต็มจาน ยอดวิว 4.7 พันครั้ง 


อาหารเมนูไหน ๆ ทำกินเองได้ สะอาด ปลอดภัย ไม่ต้องออกจากบ้าน เรียนรู้ไปทำกินไป ต้องทำได้ดีสักอย่างแหละ บาย พบกันใหม่ในบทความต่อไป

Be Chef at Home 

Comments

Post a Comment