ทำ New York Cheesecake ครั้งแรก จะเละหรือจะรอดไปลุ้นกัน

 



New York Cheesecake 

ทั้งดูทั้งรวบรวมคลิป New York Cheesecake ไว้ใน Playlist เยอะมากมาย ดูบ่อย ๆ เข้า เราจะรู้สึกว่า ได้เวลาลงมือทำแล้วล่ะ อย่ารอช้า หาวัตถุดิบ ไปลุ้นกันจะออกมาเป็นยังไง 

ตอนที่ไปซื้อวัตถุดิบนั้น เตรียมไว้ 2 เมนู คือ เค้กโยเกิร์ต กับ New York Cheesecake แต่ตอนทำจริง ลืม หยิบของออกจากตู้เย็นทั้งสองเมนู แค่นั้นไม่เท่าไหร่ ลืมอ่านฉลากอีกว่าอะไรเป็นอะไร คว้าโยเกิร์ตมาตักใส่ชาม เพราะคิดว่าเป็นครีมชีส


กะว่าจะลดสัดส่วนลงครึ่งหนึ่ง เพราะว่า ทำตามสูตรที่ดูในคลิปวิดีโอ มันเยอะเกินไป เดี๋ยวจะกินไม่หมด 
ใส่ครีมชีส 200 g
ไข่ 1 ฟอง
ครีมเปรี้ยว 100 g
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้อยกว่าสูตรมาก เพราะว่า พยายามลดการกินหวาน

อย่างที่เล่าว่า ตักโยเกิร์ต 200 g ใส่ลงไปผสมเรียบร้อยแล้ว เพราะคิดว่าเป็นครีมชีส ทีนี้ ทำยังไงดีละ เลยใส่ครีมชีสลงไปอีก 100 g สัดส่วนเพี้ยนไปหมดแล้ว มาลุ้นกันว่าจะรอดมั้ย


บางคลิปเขาใส่ผิวมะนาวขูด หรือเลมอน ลูกใหญ่ ๆ แต่เราไม่ได้ซื้อมา เรามีส้มเชอรี่ ส้มกินได้ทั้งเปลือก จัดไป ผ่าส้มเชอรี่ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไป บางส่วนแต่งหน้าเค้ก 

ตามสูตร อบ 150 องศาเซลเซียส 30 นาที พอครบ 30 นาที เตาติ๊งแจ้งเตือนว่าครบตามที่ตั้งไว้ ไปเปิดเตาอบดู ใจหายแวบ หน้าขนมเค้กยังมีสีขาวครีมเหมือนเดิม เนื้อเค้กเหลว ๆ ตายล่ะ จะรอดมั้ยเนี่ย เลยตัดสินใจ อบต่ออีก 20 นาที เพิ่มอุณหภูมิเป็น 200 องศาเซลเซียส 

New York Cheesecake 

ผลลัพธ์พอใช้ได้ ตามสูตรบอกว่า ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วแช่เย็น 6 ชั่วโมง แต่รอไม่ไหว อยากรู้ เลยชิมถ้วยเล็กก่อน  รสชาติใช้ได้อยู่ หวานน้อย หอมกลิ่นส้ม ถ้าทำอีก ไม่หยิบโยเกิร์ตผิดอีก รสชาติคงเป๊ะปังกว่านี้ 

ประสบการณ์ทำ New York Cheesecake ครั้งแรก สนุกสนานมาก ไม่ลองไม่รู้ ทำครั้งแรกไม่ดี ทำครั้งต่อไปคงจะดีขึ้น โชคดีที่มีคลิปในยูทูบให้เราได้เรียนรู้ และสุดท้าย คือ การเรียนรู้ด้วยการลงมือทำจริง จะเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่สมบูรณ์ อย่ากลัวความผิดพลาด เรียนรู้จากความผิดพลาด แล้วนำไปแก้ไข 

Be Chef at Home ครัวบ้าน ๆ ทำอาหารกินเอง

Comments