New York Cheesecake |
ทั้งดูทั้งรวบรวมคลิป New York Cheesecake ไว้ใน Playlist เยอะมากมาย ดูบ่อย ๆ เข้า เราจะรู้สึกว่า ได้เวลาลงมือทำแล้วล่ะ อย่ารอช้า หาวัตถุดิบ ไปลุ้นกันจะออกมาเป็นยังไง
ตอนที่ไปซื้อวัตถุดิบนั้น เตรียมไว้ 2 เมนู คือ เค้กโยเกิร์ต กับ New York Cheesecake แต่ตอนทำจริง ลืม หยิบของออกจากตู้เย็นทั้งสองเมนู แค่นั้นไม่เท่าไหร่ ลืมอ่านฉลากอีกว่าอะไรเป็นอะไร คว้าโยเกิร์ตมาตักใส่ชาม เพราะคิดว่าเป็นครีมชีส
กะว่าจะลดสัดส่วนลงครึ่งหนึ่ง เพราะว่า ทำตามสูตรที่ดูในคลิปวิดีโอ มันเยอะเกินไป เดี๋ยวจะกินไม่หมด
ใส่ครีมชีส 200 g
ไข่ 1 ฟอง
ครีมเปรี้ยว 100 g
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้อยกว่าสูตรมาก เพราะว่า พยายามลดการกินหวาน
อย่างที่เล่าว่า ตักโยเกิร์ต 200 g ใส่ลงไปผสมเรียบร้อยแล้ว เพราะคิดว่าเป็นครีมชีส ทีนี้ ทำยังไงดีละ เลยใส่ครีมชีสลงไปอีก 100 g สัดส่วนเพี้ยนไปหมดแล้ว มาลุ้นกันว่าจะรอดมั้ย
บางคลิปเขาใส่ผิวมะนาวขูด หรือเลมอน ลูกใหญ่ ๆ แต่เราไม่ได้ซื้อมา เรามีส้มเชอรี่ ส้มกินได้ทั้งเปลือก จัดไป ผ่าส้มเชอรี่ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไป บางส่วนแต่งหน้าเค้ก
ตามสูตร อบ 150 องศาเซลเซียส 30 นาที พอครบ 30 นาที เตาติ๊งแจ้งเตือนว่าครบตามที่ตั้งไว้ ไปเปิดเตาอบดู ใจหายแวบ หน้าขนมเค้กยังมีสีขาวครีมเหมือนเดิม เนื้อเค้กเหลว ๆ ตายล่ะ จะรอดมั้ยเนี่ย เลยตัดสินใจ อบต่ออีก 20 นาที เพิ่มอุณหภูมิเป็น 200 องศาเซลเซียส
New York Cheesecake |
ประสบการณ์ทำ New York Cheesecake ครั้งแรก สนุกสนานมาก ไม่ลองไม่รู้ ทำครั้งแรกไม่ดี ทำครั้งต่อไปคงจะดีขึ้น โชคดีที่มีคลิปในยูทูบให้เราได้เรียนรู้ และสุดท้าย คือ การเรียนรู้ด้วยการลงมือทำจริง จะเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่สมบูรณ์ อย่ากลัวความผิดพลาด เรียนรู้จากความผิดพลาด แล้วนำไปแก้ไข
Be Chef at Home ครัวบ้าน ๆ ทำอาหารกินเอง
Comments
Post a Comment